A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CHUẨN BỊ HÀNH TRANG CHO CÁC BÉ SẮP VÀO LỚP 1

 Bài này dành cho bố mẹ có con sinh năm 2015 chuẩn bị bước vào lớp 1. Bài sẽ là những kiến thức bổ ích và sẽ có những hướng dẫn chi tiết để các bậc phụ huynh có thêm kiến thức giúp các con chuẩn bị hành trang tốt nhất để bước lớp 1

 

 Bài này dành cho bố mẹ có con sinh năm 2015 chuẩn bị bước vào lớp 1. Bài sẽ là những kiến thức bổ ích và sẽ có những hướng dẫn chi tiết để các bậc phụ huynh có thêm kiến thức giúp các con chuẩn bị hành trang tốt nhất để bước lớp 1.
1. Chuẩn bị đồ dùng:

Đồ dùng cần sắm là: hộp bút (nên chọn mua hộp bút vải có khoá kéo, các bạn hay làm rơi trong lớp lắm, hộp sắt hay inox rơi là loảng xoảng cả lớp giật mình, bút thước cũng rơi tung toé) + bút chì (ban đầu nên dùng bút chì HB, sau đó con viết quen thì chuyển sang 2B, hiện nay có các loại bút chì có rãnh định vị giúp con cầm bút đúng rất hay) + tẩy+ thước kẻ (thước có chiều dài 20cm, nên dùng thước kẻ trong, không có hình hay đồ chơi để hạn chế con nghịch trong lớp) +gọt bút chì +bộ bút màu (sử dụng trong môn Toán). Bút mực khi nào cô giáo yêu cầu thì hãy mua sau, học kỳ 1 của con chưa cần dùng.

 💼 Cặp sách nếu có điều kiện thì mua loại tốt chống gù lưng. Hoặc bố mẹ mua loại tiện dụng, đừng nhiều ngăn phức tạp quá, cũng đừng to quá, vì đa số các con sẽ có ngăn bàn và tủ trên lớp, hàng ngày chỉ mang một vài sách vở chính về học nên không cần cặp to.

  📖 Vở: Hầu hết sẽ theo quy định của trường nên bố mẹ đừng sắm vội. Cô giáo chủ nhiệm sẽ có hướng dẫn. Bộ sách giáo khoa cũng vậy, nên mua cả bộ ở trường để tránh thiếu quyển này quyển kia hoặc mua thừa không cần thiết. 

2. Chuẩn bị tâm thế:

 Lớp 1 còn được một số nhà giáo dục gọi là “cửa ải lớp 1”. Nghe tên gọi đã đủ thấy khó khăn của các bạn nhỏ khi mới bắt đầu đi học như thế nào. Vì thế, con rất cần có bố mẹ đồng hành. Hãy nói với con về những niềm vui mà nhà trường mang lại: Vào lớp 1 con sẽ đọc được nhiều câu chuyện để kể cho mẹ nghe/ Vào lớp 1, con đã lớn rồi, con biết xếp hàng ngay ngắn/ Vào lớp 1, con sẽ ăn nhanh hơn vì con không còn là em bé nữa… Cứ thế, các bậc phụ huynh sẽ khiến con cảm thấy: Ồ, mình lớn thật rồi. Đi học thật là vui. 

3. Cho ngày khai giảng: 

Hãy đi đến trường cùng con nếu có thể. Hãy coi đó là một sự kiện đáng ghi nhớ của cả nhà. Phụ huynh nên “trang trí” cho bộ đồng phục của con bằng việc cài thêm một cái nơ, một bông hoa ( với bé gái), gắn thêm hình (tàu thủy, lá cờ) với bé trai. Bạn nhớ mua bóng bay hoặc cờ nếu nhà trường yêu cầu . Với bé, đó là chuyện rất quan trọng. 

4. Những thói quen cần rèn trước khi vào học:

 ✅ Rèn con ngồi ngay ngắn và học (viết, vẽ, tô màu, làm tính) trong vòng 20 phút.

 ✅Rèn con ngồi tập trung chơi mà không di chuyển chỗ

 ✅Rèn con biết chờ đợi người khác nói, biết lắng nghe.

 ✅Rèn con biết cách giơ tay để phát biểu trong lớp học.

 ✅Tự phục vụ khi ăn uống, đi vệ sinh, giữ gìn đồ đạc cá nhân.

  ✅Con biết cách quan sát và diễn đạt những điều mình đã quan sát được

. ✅Con thực hiện được theo những nguyên tắc đơn giản hoặc theo thời khóa biểu. 

5. Về việc học: 

Trong mọi điều, hãy nhớ: Đừng để bé sợ học ngay từ vạch xuất phát. Niềm vui khi học là thứ cảm xúc cần được nuôi dưỡng và quan trọng hơn điểm số. Đừng hoang mang khi thấy các bé khác biết đọc, viết mà con mình thì còn chậm. Nếu con chậm, hãy dành nhiều thời gian kèm cặp con hơn, kiên nhẫn với con hơn. ❓Có nên cho bé làm bài về nhà từ lớp 1 không? Mình nghĩ là nên với thời gian dưới 20 phút. Trong khoảng thời gian đó: Bé đọc lại bài của ngày hôm đó. Tập tô hoặc tập viết khoảng 3 dòng. Tự tính nhẩm hoặc viết lại con số. Chỉ vậy thôi. Con không nhất thiết phải viết bài cả trang liên tục. Bạn không tin cứ ngồi viết 1 trang giấy đúng li, đúng dòng sẽ thấy khổ sở thế nào. Trong khi đó, tay con còn quá non nớt. Nếu con viết chậm, viết kém, nên cho con nghỉ ngơi sau 2-3 dòng, tập đọc bài rồi quay lại viết tiếp sau.

 ✅ Bạn nên rèn cho con tự học từ thời điểm con học lớp 1. Cây non dễ uốn. Hãy để con tự liên hệ, tự tìm hiểu những kiến thức đã học. Ví dụ con học âm “o”. Hãy cùng đố vui tìm các tiếng có âm “o”. Khó hơn thì làm bài thơ kết thúc bằng âm “o” Ví dụ: Tôi bị ho/ Mẹ rất lo/ Mẹ lấy cho/ Một cái lọ/ Có vị nho/Tôi hết ho/ Ngủ khò khò/ Ngáy o o… Kiểu như thế, vui là chính, không cần quá quan trọng về nghĩa.

 ✅ Với môn Toán, hãy cố gắng “nghĩ theo hướng ngược lại” vì các bài tập trong sách giáo khoa thường chỉ dạy kĩ năng tính toán. Ví dụ con học phép tính trong bảng 5, bố mẹ hãy đố: Những số nào cộng với nhau thì kết quả là 5. 


✅ Lớp 1, các bạn cũng làm quen với các khái niệm: Tiếng/ Từ/ Chữ/ Chữ cái/ Âm/ Vần. Những khái niệm này rất quan trọng và bố mẹ cũng đừng nhầm khi dạy con nhé .

6. Không nên dạy con viết chữ khi bố mẹ không viết đúng được cỡ chữ , quy trình của chữ. Vì nếu con viết sai thì việc sửa lại khó khăn rất nhiều so với việc dạy đúng ngay từ đầu 

7.Về đọc sách: 

Thời điểm này, bố mẹ nên duy trì việc đọc sách cho con, ít nhất là đến hết học kì 1 lớp 1, đơn giản vì mình nghĩ đó là khoảng thời gian để các bạn ấy thư giãn êm đềm sau một ngày học ở trường. Và cố gắng, cố gắng đọc sách chữ thay vì sách tranh như trước. Còn nếu trong trường hợp các bạn vẫn rất thích truyện tranh thì nên có “giao kèo” một tuần đọc 3 lần chẳng hạn. Những cuốn sách truyện mà cha mẹ có thể chọn đọc cho con: "Bộ Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên. Đây thực sự là bộ sách “tiểu học” vì bạn có thể để dành cho con trong suốt quãng thời gian con học tiểu học. Nó đem đến một cảm giác dễ chịu, êm đềm và cực tốt cho việc phát triển vốn từ của trẻ. Tot-to-chan cô bé bên cửa sổ. Tập thơ: Ngày xưa, ngày nay, ngày sau/ Ra vườn nhặt nắng/ Góc sân và khoảng trời."

Những sách để tham khảo cho việc học lớp 1: Đối với mình là chưa cần. Con đi học là một bước ngoặt của cả gia đình, mong các bố mẹ hãy chuẩn bị cho con tâm lý thoải mái, sẵn sàng và chuẩn bị tâm thế cho cả bản thân mình nữa nhé!

                                                                                                                            Nguồn tin: Cô giáo Nguyễn Thị Phương


Tổng số điểm của bài viết là: 41 trong 9 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan