Náo nức ngày khai trường

Khi nàng thu thay áo mới, khoác lên mình tấm áo kiêu sa, kiều diễm của ngàn chiếc lá nhuốm vàng kết trong nắng nhạt, khi những tia nắng vàng mỏng manh xen vào từng hàng cây, kẽ lá khiến lòng người lâng lâng thì đó cũng là lúc bắt đầu mùa tựu trường – mùa dệt nên những ước mơ, khát vọng, đam mê của tuổi học trò. Năm nay trường Tiểu học Cẩm Lĩnh long trọng tổ chức khai giảng với những cung bậc cảm xúc không hoàn toàn giống nhau. Và có thể nói ngày khai trường năm nay là ấn tượng nhất với những học sinh lớp một.

Từ sáng sớm, khi xóm làng còn chìm trong biển mây mù của những đợt mưa thu chưa dứt, gió nhuốm lạnh, len lỏi vào tận ngõ nhỏ làng quê, các em nhỏ bật dậy trong tâm trạng háo hức đợi chờ. Và chắc rằng không phải riêng các em mà các phụ huynh cũng vậy, có lẽ các em cũng nhận ra mình lớn hơn thật nhiều khi trở thành những học sinh của TH Cẩm Lĩnh  thân yêu. Cảm giác vui sướng ấy cứ dâng lên, nảy nở trong lòng các em như những đóa hoa tươi mỉm cười trong nắng sớm.

Xa xa, ẩn dưới tán lá xanh mát, cổng trường hình ngôi nhà dần hiện ra theo bước chân các em. Đến gần, cánh cửa rộng mở như người mẹ thân yêu dang rộng vòng tay đón các con thơ vào lòng. Bước qua cổng trường là hàng loạt những cảnh tượng bất ngờ hiện ra trước mắt tôi. Ôi! Trường mình sao hôm nay đẹp thế? Nào cờ, nào hoa, nào dây trang trí đủ các sắc màu… Lạ thay, có nhiều nhóm học sinh đã đến trường tự bao giờ - thì ra không phải tôi đến sớm nhất như tôi đã nghĩ.

Một lúc sau, học sinh đã có mặt đông đủ, các thầy cô đều mặc lễ phục thật đẹp mắt. Tiết trời sang thu thật đẹp. Giọt nắng vàng xen qua kẽ lá chiếu  xuống mặt sân. Lúc đó, tôi mới cảm nhận được thế nào là cảm giác chờ đợi, nôn nao đến nóng lòng. Chốc chốc, các em học sinh lại chạy ra hành lang ngó xuống sân và thầm mong đến giờ khai trường. Cuối cùng thì buổi lễ được tiến hành theo đúng thời gian đã định.

Những tiết mục văn nghệ mở màn sôi động đã hâm nóng bầu không khí se lạnh của buổi sáng mùa thu. Các em như những chú chim non cất cao tiếng hát ngợi ca mái trường – tổ ấm thân yêu thứ hai trong niềm tự hào khôn xiết. Sân trường ngập một màu đỏ của cờ và hoa. Không còn chút cảm giác se lạnh nào mà chỉ còn quanh đây cảm giác ấm áp và rất đỗi thân thương.

Sau phần văn nghệ chào mừng, toàn trường đứng dậy làm lễ Chào cờ. Học sinh các lớp đứng trang nghiêm hệt như những chú lính trong đội quân tinh nhuệ đang sẵn sàng chiến đấu. Nhìn các em học sinh lớp Một còn bé nhỏ và lộ rõ vẻ ngây ngô, chợt ùa về trong tôi hình ảnh của những năm về trước – lúc ấy tôi cũng như các em. Nhanh thật đấy các bạn ạ! Phải chăng bước chân của thời gian không tạo ra âm thanh nên nhiều khi ta không chú ý, để đến lúc ngoảnh lại mới ngỡ ngàng thời gian trôi qua thật nhanh… Rồi bài hát Quốc ca và Đội ca lần lượt được vang lên hào hùng thể hiện niềm tự hào dân tộc và quyết tâm phấn đấu học tập của học sinh trường ta. Không khí bắt đầu lắng dần khi cô Hiệu phó Nguyễn Thị Hà lên đọc thư của Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Lá thư như một lời động viên, cổ vũ và nhắn nhủ chúng ta phải cố gắng học tập, rèn luyện ngày một tốt hơn. Và có lẽ phần ấn tượng nhất, gây xúc động nhất là giây phút Thầy Hiệu trưởng Trần Đăng Tá lên đọc diễn văn khai giảng và đánh trống khai trường. Những giai điệu trầm bổng ấy đã quá quen thuộc suốt mấy năm qua mà sao hôm nay tôi nghe bồi hồi đến lạ. Mái trường ơi, thầy cô ơi, có phải đây là lần đầu các học sinh lớp 1 nghe tiếng trống khai giảng dưới mái trường Tiểu học thân thương này? Năm học mới sau tiếng trống trường là lớp học lại ngân lên lời thầy cô giảng bài, những phép toán, những bài văn,… đưa các em đến chân trời mới lạ…

Tác giả: Nguyễn Văn Xuân

Tiếng trống khai trường vang lên khép lại những ngày hè sôi động và mở ra một năm học mới đầy ý nghĩa. Tôi mong các em sẽ cố gắng hết mình để đạt được kết quả cao nhất trong năm học này.