A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

LIÊN ĐỘI TRƯỜNG TIỂU HỌC CẨM LĨNH GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH “ VÕ THỊ SÁU CON NGƯỜI VÀ HUYỀN THOẠI”

Có một người con gái tuổi vừa trăng tròn đã đi theo tiếng gọi của tổ quốc. Cuộc đời chị đã trở lên bất diệt với những huyện thoại để đời sau ghi nhớ. Chị là Võ Thị Sáu – người con gái Đất Đỏ anh hùng.

                                                                     GIỚI THIỆU SÁCH

                                          “ VÕ THỊ SÁU CON NGƯỜI VÀ HUYỀN THOẠI”

  “ Mùa hoa Lê Ki ma nở, ở quê ta miền đất đỏ. Thôn xóm vẫn nhắc tên người anh hùng đã chết cho đời sau..”

    Vâng bài hát đó vẫn còn vang mãi trong tim mọi người, trái tim em giờ vẫn đang bồi hồi, xúc động khi hát lên bài hát này. Hôm nay em xin giới thiệu về cuộc đời của Võ Thị Sáu do tác giả Nguyễn Đình Thống biên soạn đó là quyển “ Võ Thị Sáu con người và huyền thoại”. Sách do nhà xuất bản tổng hợp Thành Phố Hồ Chí Minh xuất bản năm 2017 được tái bản lần thứ 4 với khổ 14,5 x 20,5 cm sách gồm 120 trang và có 6 phần nhỏ.

Cuốn sách: "Võ Thị Sáu con người và huyền thoại"

 Phần 1: Sự thăng trầm của một tấm bia mộ

     Phần 2: Tuổi thơ trên quê hương đất đỏ

     Phần 3 : Người trinh sát trẻ tuổi

     Phần 4 : Bản án tử hình

     Phần 5 : Mùa xuân chưa kịp đến

     Phần 6 : Huyền thoại về chị Sáu

Để độc giả hiểu thêm về con người Việt Nam chúng ta, về vị anh hùng thiếu niên nhỏ tuổi mãi là tấm gương sáng cho thế hệ chúng em và mai sau.

      Các bạn thân mến!

     Với những tình tiết đặc sắc về cuộc đời chiến đấu, hy sinh oanh liệt và những huyền thoại về chị, qua quấn sách nhỏ này chúng ta khong khỏi bồi hồi súc động về người nữ anh hùng đã hy sinh bản thân mình vì độc lập dân tộc của Tổ Quốc.

     Lật dở từng trang cuốn sách đã dẫn dắt chúng ta đi theo suốt cuộc đời chị Võ Thị Sáu, từ tuổi thơ lam lũ trên quê hương đất đỏ Miền Đông giàu truyền thồng cách mạng đến những trận đánh tàn bạo của chị cùng đồng đội, cả những giây phút mặt đối mặt trong nhà tù thực dân đế quốc. Đó là những giây phút hào hùng nhất trong cuộc đời chị trước lúc hy sinh vẫn còn vang vọng mãi đến hôm nay và cả mai sau.

     Tên của chị đã đi vào lịch sử, trở thành dấu son lịch sử cho truyền thống dành độc lập và tự do của dân tộc. Tên chị đã trở thành tên trường, tên đường, tên đoàn… thân thuộc ở khắp mọi miền đất nước. Tình yêu tổ quốc sự hy hệ sinh anh dũng và lý tưởng sống cao đẹp của chị Sáu đã trở thành tấm gương sáng cho các thế hệ Việt Nam chúng ta phấn đấu học tập cả trong đấu tranh cũng như hòa bình xây dựng đất nước hôm nay.

     Đối với thế hệ Việt Nam hôm nay, cuốn sách này không chỉ hiểu dõ hơn về cuộc đời của người thiếu nữ anh hùng đã hy sinh oanh liệt cho Tổ Quốc mà còn giúp chúng ta hiểu rõ hơn về con người Việt Nam về dân tọc Việt Nam và cảm thấy gần gũi Việt Nam hơn… dù mỗi người khi đọc cuốn sách có những cảm nhận khác nhau nhưng chắc chắn sẽ có chung một  nhận định rằng chị Võ Thị Sáu vẫn đang sống cùng đất nước, cùng các thế hệ Việt Nam hôm nay.

    Tác phẩm còn giúp chúng ta biết chị Võ Thị Sáu tên thật là Nguyễn Thị Sáu sinh năm 1933, quê ở xã Phước Long Thọ, huyện đất đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Chị đã dũng cảm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao như : Giao liên, mua hàng cho các tổ chức cách mạng.

 Khi đọc cuốn sách “ Võ Thị Sáu – con người và huyền thoại” của tác giả Nguyễn Đình Thống với những tình tiết  đặc sắc về cuộc đời chiến đấu, hy sinh oanh liệt và cả những huyền thoại về chị, chúng ta không khỏi bồi hồi súc động khi nghĩ về người nữ anh hùng này.

      Các bạn thân mến

   Còn một điều đặc biệt về chị Sáu mà tôi không thể không giới thiệu cùng các bạn. Đó là huyền thoại về chị Sáu được lưu truyền trong nhân dân. Họ đều tin rằng một người con gái chết trẻ và chết thiêng như vậy ắt sẽ hóa thân. Nhiều gia đình đặt bàn thờ cô Sáu ở nơi trang trọng nhất sớm tối hương khói. Và kỳ lạ hơn nữa là ngôi mộ của anh hùng liệt sỹ Võ Thị Sáu hiện nay có 4 tấm bia mộ ở Hàng Dương – Côn Đảo

   Chúng ta muốn biết được ngôi mộ của chị Sáu có tới 4 bia như vậy thì chúng ta hãy tìm xem tác phẩm, hãy tìm đọc để biết điều kỳ lạ đó một cách cụ thể và chi tiết hơn.

   Các bạn biết không ngay từ trang đầu của tập sách, chúng ta đọc được một nội dung: Sự thăng trầm của một tấm bia mộ

   Thì ra hình ảnh hy hữu của một ngôi mộ có tới 4 tấm bia khong chỉ là trọng điểm quan sát và suy nghic của rất nhiều người, gây sự tò mò cho ngững người vừa mới đén thăm mộ chị mà còn làm cho tất cả mọi người một sự thật ngỡ ngàng khi biết được nguồn gốc của ngững tấm bia. Tất cả đều trân trọng, kinh phục pha lẫn niềm tiếc thương vô hạn.

  Đứng trước pháp trường chị đã cất cao tiếng hát bài hát “ Tiến quân ca”, chị hát không ngừng nghỉ, hát khi bọn giặc hành quyết, hát cả khi trên thân thể chị hứng chọn những viên đạn và bắt đầu loang lổ máu. Giọng hát của người con gái Đất Đỏ lúc này thiết tha bay bổng, tiếng hát của chị trước khi chết đã trở thành một câu chuyện thần thoại làm dung động biết bao nhiêu con người. Tiếng hát của chị Võ Thị Sáu khẳng định một điều là: Dân tộc Việt Nam là một dân tộc bất khuất.

     Đúng như vậy, về một nghĩa nào đó, chị Võ Thị Sáu của chúng ta không chết. Chị sống mãi cùng lịch sử, chị đã làm rạng rỡ cho non sông Việt Nam, là một tấm gương cho tuổi trẻ chúng ta hôm nay noi theo, tránh xa những tiêu cực của cuộc sống, thiếu lòng tin thất vọng, bi quan…

        Vâng thưa các bạn !

    Sau khi đọc cuốn sách em thấy thật cảm phục sự gan dạ kiên cường của chị Sáu, qua cuốn sách em đã hiểu sự hy sinh của chị cho đất nước. Chị đã trở thành hình tượng cho thế hệ thanh, thiếu niên noi theo.

    “ Kìa hoa Lê Ki Ma nở

Đẹp thêm quê miền đất đỏ

Nơi đó sáng mãi tên người anh hùng

Bình minh đang rực sáng cho hoa kia nở

Mùa xuân lan tràn xứ sở

Tôi đến hát trước nấm mồ chôn sâu

Người nữ anh hùng.”

    Các bạn hãy tìm đọc và cảm nhận một nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam nói chung và người con gái miền Đất Đỏ - Võ Thị Sáu người anh hùng nói riêng. Để từ đó ta càng tự hào, vun đúc tình yêu quê hương đất nước, được thể hiện sâu sắc qua tác phẩm “ Võ Thị Sáu – Con người và huyền thoại” trên nhiều tư liệu khác. Sách đã có tại thư viện trường TH Cẩm Lĩnh và  cuốn sách này đã được dịch sang Tiếng Anh để giưới thiệu tấm gương anh dũng, bất khuất của chị với bạn bè Năm Châu thế giới, để toàn cầu biết đến người thiếu niên anh dũng ây, biết đến đất nước Việt Nam kiên cường qua hình ảnh của chị.

Chúng ta hãy làm giàu vốn hiểu biết của mình bằng cách dành thời gian để đọc sách. Sách là một mốn quà kì diệu vô giá mà con người sáng tạo ra nhằm phục vụ cuộc sống của mình . Chúng ta thử hình dung cuộc sống sẽ ra sao nếu thiếu những cuốn sách. Nó sẽ buồn tẻ và hụt hẫng biết chừng nào nếu thiếu sách. Chúng ta hãy cùng nhau đến thư viện, để tìm đọc cuốn sách : 

“ Võ Thị Sáu con người và huyền thoại” nhé, nó sẽ là món quà tặng vô cùng quý giá và bổ ích với độc giả trong toàn  huyện và là món ăn tinh thần không thể thiếu được với độc giả trong cả nước mà trong đó đặc biệt là thiếu nhi chúng ta .

       Là học sinh trường Tiểu học Cẩm Lĩnh, em nguyện học tập, phấn đấu vươn lên để trở thành những trò ngoan, giỏi của trường, xứng đáng với công ơn thầy cô xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, chủ nhân tương lai của đất nước như sinh thời Người hằng mong ước !

       Phần tuyên truyền và giới thiệu sách của thư viện trường Tiểu học Cẩm Lĩnh đến đây là hết.

 


Tác giả: Liên đội Trường Tiểu học Cẩm Lĩnh
Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết